Chinh phục Vị Giác Mùa Lạnh với Chè Bà Cốt Ngọt Thơm, Chuẩn Vị

Đã kiểm duyệt nội dung

Chào bạn, tín đồ ẩm thực và những tâm hồn yêu bếp! Hôm nay, hãy cùng bcm.edu.vn xua tan cái lạnh giá của những ngày mưa bằng một món chè truyền thống thơm ngon, bổ dưỡng – chè bà cốt.

Thưởng thức một bát chè nóng hổi, cảm nhận vị ngọt thanh của đường, vị cay nồng của gừng hoà quyện cùng vị dẻo bùi của nếp, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời đấy!

1. Chè Bà Cốt – Hương Vị Truyền Thống, Gợi Nhớ Ký Ức

Chè bà cốt, món ăn dân dã phổ biến ở miền Bắc và miền Trung, mang trong mình hương vị mộc mạc, giản dị, gợi nhớ về tuổi thơ êm đềm.

Khác với chè bà ba của miền Nam, nguồn gốc của chè bà cốt đến nay vẫn là một ẩn số. Dẫu vậy, điều đó không làm giảm đi sức hút của món chè này.

Vào những ngày mưa se lạnh, được thưởng thức bát chè bà cốt nóng hổi, thơm lừng, quả thật không còn gì tuyệt vời hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách làm chè bà cốt ngọt thơm, chuẩn vị
Bát chè bà cốt nóng hổi, thơm lừng, xua tan giá lạnh

2. Nguyên Liệu Gần Gũi, Cách Làm Đơn Giản

Để nấu một nồi chè bà cốt thơm ngon, chuẩn vị không hề khó. Nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ tìm, cách chế biến cũng không quá cầu kỳ.

2.1. Nguyên Liệu

  • 500g gạo nếp
  • 150g đường nâu
  • 50g đường trắng
  • 1 củ gừng tươi
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 3 lít nước lọc

Mẹo hay:

Để chọn được gạo nếp ngon, bạn nên chọn loại gạo có hạt to tròn, đều nhau, màu trắng đục. Khi xay thử, hạt gạo vỡ ra sẽ cho thấy phần lõi bên trong màu trắng tinh. Nếp ngon có mùi thơm nhẹ, không hắc, không có mùi lạ.

Nguyên liệu làm chè bà cốtNguyên liệu làm chè bà cốt
Nguyên liệu làm chè bà cốt

2.2. Hướng Dẫn Chi Tiết

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước từ 6 – 8 tiếng cho hạt nếp nở mềm. Sau đó, vo lại với nước cho thật sạch rồi để ráo.

Sơ chế gạo nếp để nấu chè bà cốtSơ chế gạo nếp để nấu chè bà cốt
Vo gạo nếp thật sạch và để ráo

Bước 2: Sơ chế và vắt nước cốt gừng

  • Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ.
  • Chia gừng thành 2 phần: 1 phần thái sợi nhỏ, 1 phần giã nát, vắt lấy nước cốt.

Sơ chế và vắt nước cốt gừngSơ chế và vắt nước cốt gừng
Sơ chế và vắt lấy nước cốt gừng

Bước 3: Nấu chè

  • Cho 3 lít nước lọc và 150g đường nâu vào nồi, đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho gạo nếp, nước cốt gừng, gừng thái sợi, 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường trắng vào.
  • Khuấy đều, hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 20 phút đến khi hạt nếp nở bung, tạo thành hỗn hợp hơi sệt.
  • Trong quá trình nấu, bạn nhớ đảo đều tay để tránh chè bị khét dưới đáy nồi.

Nấu chèNấu chè
Nấu chè bà cốt cho đến khi sánh lại là được

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khoảng 20 phút, bạn đã có ngay một nồi chè bà cốt thơm ngon, hấp dẫn.

Thành phẩmThành phẩm
Thành phẩm chè bà cốt sánh mịn, thơm ngon

Múc chè ra bát, thưởng thức khi còn nóng hổi. Vị dẻo bùi của nếp, vị cay nồng của gừng, vị ngọt thanh của đường hoà quyện vào nhau, tạo nên hương vị đặc biệt, khó cưỡng.

Thưởng thứcThưởng thức
Thưởng thức bát chè bà cốt ngọt thơm, bổ dưỡng

3. Bí Quyết Nấu Chè Bà Cốt Ngon Chuẩn Vị Đầu Bếp

  • Chọn gạo: Chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung để nấu chè sẽ ngon và dẻo hơn.
  • Ngâm gạo: Ngâm gạo nếp càng lâu, hạt gạo càng nở mềm, khi nấu chè sẽ nhanh nhừ, tiết kiệm thời gian.
  • Lượng gừng: Gia giảm lượng gừng cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm gừng.
  • Lửa nấu: Nấu chè với lửa nhỏ để hạt nếp chín đều, không bị sượng.

4. Lời Kết

Với công thức đơn giản trên đây, hy vọng bạn sẽ tự tin vào bếp để chiêu đãi cả nhà món chè bà cốt thơm ngon, bổ dưỡng.

Đừng quên ghé thăm bcm.edu.vn thường xuyên để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

5/5 - (9999 bình chọn)

Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi Bcm.edu.vn !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Chuyên Gia Phong Lê

Học và lấy bằng Thạc sĩ về quản lý phong trào hòa bình, đại học Bocconi, Milano, Italia. Hiện ông là quản trị nội dung tại BCM.EDU.VN

Bài viết liên quan

Back to top button