Bí mật cách làm lạp xưởng tươi Cần Đước chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà

Đã kiểm duyệt nội dung

Bạn có phải tín đồ của món lạp xưởng tươi Cần Đước trứ danh, với hương vị đậm đà, chua ngọt hài hòa khó cưỡng? Thưởng thức một miếng lạp xưởng thơm lừng, đậm đà hương vị quê hương bên mâm cơm gia đình quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tự tay vào bếp trổ tài làm món ăn này chưa?

Đừng lo lắng nếu bạn chưa có kinh nghiệm, Pgdphurieng.edu.vn sẽ bật mí cho bạn cách làm lạp xưởng tươi Cần Đước chuẩn vị, đơn giản ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món lạp xưởng tươi Cần Đước thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính:

  • Thịt heo: 1kg (chọn thịt nạc vai hoặc ba chỉ có chút mỡ để lạp xưởng không bị khô)
  • Mỡ heo: 300g (nên chọn mỡ phần lưng, có độ giòn và thơm)
  • Ruột heo: 500g (chọn ruột non, làm sạch, lộn trái)
  • Rượu trắng: 100ml (loại rượu nấu ăn)
  • Đường: 150g
  • Muối: 10g
  • Bột ngọt: ½ muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 muỗng canh
  • Mỡ nước: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 1 củ (băm nhuyễn)

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị của gia đình.

Nguyên liệu làm lạp xưởng tươi Cần Đước

Hình ảnh các nguyên liệu làm lạp xưởng tươi Cần Đước

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng tươi Cần Đước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo và mỡ heo rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Sau đó, cắt thịt và mỡ thành hạt lựu nhỏ (khoảng 1cm).
  • Mỡ heo sau khi cắt hạt lựu đem trộn đều với 50g đường, rồi trải đều lên khay phơi nắng khoảng 1 ngày cho mỡ trong.
  • Ruột heo mua về bóp kỹ với muối, giấm và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu làm lạp xưởng

Bước 2: Trộn nguyên liệu làm lạp xưởng

  • Cho thịt heo, mỡ heo đã phơi nắng vào một tô lớn. Thêm tỏi băm, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, mỡ nước, rượu trắng vào tô.
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi gia vị ngấm đều vào thịt.

Mẹo nhỏ:

Để lạp xưởng có màu đỏ đẹp tự nhiên và hương vị đặc trưng, bạn có thể tham khảo thêm một số bí quyết gia truyền:

  • Sử dụng rượu Mai Quế Lộ để ướp thịt, tạo hương thơm đặc biệt cho món lạp xưởng.
  • Thêm một chút nước màu điều tự nhiên để tạo màu đỏ đẹp mắt cho lạp xưởng.

Trộn các nguyên liệuTrộn các nguyên liệu
Trộn đều các nguyên liệu làm lạp xưởng

Bước 3: Nhồi lạp xưởng

  • Sử dụng phễu nhồi lạp xưởng hoặc cắt bỏ phần đầu chai nước suối, luồn phần đầu ruột heo vào miệng chai, dùng dây chun cố định.
  • Múc từng muỗng hỗn hợp thịt đã trộn đều vào phễu/chai, dùng tay ấn nhẹ và đều tay để thịt chạy dọc theo ruột heo.
  • Sau khi nhồi xong, dùng dây cotton buộc thành từng đoạn lạp xưởng theo ý muốn. Dùng kim châm đều lên thân lạp xưởng để tạo lỗ thoát khí, giúp lạp xưởng chín đều và không bị nứt vỡ trong quá trình phơi.

Làm lạp xưởngLàm lạp xưởng
Nhồi lạp xưởng bằng chai nước

Bước 4: Phơi lạp xưởng

  • Rửa sạch lạp xưởng với nước pha loãng với chút rượu trắng để loại bỏ phần mỡ thừa bám bên ngoài.
  • Treo lạp xưởng ở nơi thoáng mát, có ánh nắng nhẹ. Thời gian phơi khoảng 2-3 ngày cho đến khi lạp xưởng se khô, có màu đỏ đẹp mắt là được.

Phơi lạp xưởngPhơi lạp xưởng
Phơi lạp xưởng ở nơi thoáng mát

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Lạp xưởng sau khi phơi xong có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như:

  • Lạp xưởng chiên: Chiên lạp xưởng trên lửa nhỏ cho đến khi chín vàng đều các mặt. Món này có thể ăn kèm cơm trắng, xôi hoặc bánh mì đều rất ngon.

lạp xưởng tươi Cần Đướclạp xưởng tươi Cần Đước
Lạp xưởng tươi Cần Đước

  • Lạp xưởng hấp: Hấp lạp xưởng khoảng 15-20 phút. Cách này giúp giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt.

  • Lạp xưởng rim nước dừa: Lạp xưởng rim nước dừa có vị ngọt thanh, béo ngậy, thích hợp ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh chưng.

lạp xưởng chiên trứnglạp xưởng chiên trứng

Món lạp xưởng chiên trứng hấp dẫn

Bí quyết bảo quản lạp xưởng tươi

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Cho lạp xưởng vào hộp hoặc túi zip, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản lạp xưởng được khoảng 1-2 tuần.

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh: Lạp xưởng sau khi phơi có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn (khoảng 2-3 tháng).

Lưu ý:

  • Không nên phơi lạp xưởng quá lâu dưới ánh nắng gắt, vì sẽ làm lạp xưởng bị khô cứng, mất đi vị ngon.
  • Nên sử dụng lạp xưởng trong vòng 1-2 tuần sau khi làm để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.

Giới thiệu về lạp xưởng tươi Cần Đước

Lạp xưởng tươi Cần Đước là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Long An.

Giới thiệu lạp xưởng tươi Cần ĐướcGiới thiệu lạp xưởng tươi Cần Đước

Hình ảnh lạp xưởng tươi Cần Đước

Hương vị đặc trưng của lạp xưởng tươi Cần Đước

Khác với các loại lạp xưởng khác, lạp xưởng tươi Cần Đước có hương vị rất riêng, hòa quyện giữa vị ngọt của thịt heo, vị béo ngậy của mỡ heo, vị mặn mà của gia vị và vị chua nhẹ đặc trưng do quá trình lên men tự nhiên.

Bí quyết tạo nên thương hiệu lạp xưởng tươi Cần Đước

Theo chia sẻ của nghệ nhân Nguyễn Văn A (có hơn 20 năm kinh nghiệm làm lạp xưởng tại Cần Đước): “Để có được hương vị thơm ngon đặc trưng, bí quyết nằm ở khâu chọn nguyên liệu và quá trình lên men tự nhiên. Thịt heo phải là thịt tươi, ngon, không bơm nước. Quá trình lên men phải được kiểm soát kỹ lưỡng về nhiệt độ và độ ẩm để tạo ra hương vị đặc trưng của lạp xưởng”.

Cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ – Hương vị độc đáo, khó quên

Ngoài lạp xưởng tươi Cần Đước truyền thống, bạn có thể thử sức với cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ – một biến tấu độc đáo mang đến hương vị khó quên.

Điểm đặc biệt của lạp xưởng Mai Quế Lộ

Điểm khác biệt lớn nhất của lạp xưởng Mai Quế Lộ nằm ở việc sử dụng rượu Mai Quế Lộ để ướp thịt.

Cách làm lạp xưởng Mai Quế LộCách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ
Cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ

Rượu Mai Quế Lộ là loại rượu gia truyền, được ngâm từ những nguyên liệu quý như:

  • Mai (hoa mai)
  • Quế
  • Lộ (nhân hạt mơ)

Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu này tạo nên hương thơm đặc trưng, quyến rũ cho rượu Mai Quế Lộ. Khi được sử dụng để ướp thịt, rượu sẽ ngấm sâu vào từng thớ thịt, tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt cho lạp xưởng.

Lạp xưởng Mai Quế Lộ – Sự lựa chọn tinh tế cho bữa ăn gia đình

Với hương vị độc đáo, lạp xưởng Mai Quế Lộ chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn, làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể tự tay ngâm rượu Mai Quế Lộ tại nhà để đảm bảo chất lượng và hương vị. Tham khảo cách làm chi tiết tại đây: Cách ngâm rượu mai quế lộ

Tổng kết

Trên đây là 2 cách làm lạp xưởng thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà mà Pgdphurieng.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn có thể tự tin trổ tài làm món lạp xưởng thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.

Hãy chia sẻ thành quả của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé! Và đừng quên ghé thăm Pgdphurieng.edu.vn để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (9999 bình chọn)

Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi Bcm.edu.vn !!!!. Hãy cho chúng tớ 1 like để tiếp tục phát triển nhều kiến thức mới nhất cho bạn đọc nhé !!!

Chuyên Gia Phong Lê

Học và lấy bằng Thạc sĩ về quản lý phong trào hòa bình, đại học Bocconi, Milano, Italia. Hiện ông là quản trị nội dung tại BCM.EDU.VN

Bài viết liên quan

Back to top button