Bật mí bí quyết chế biến thịt thăn bò mềm tan, ngon ngất ngây

Chào các bạn, những tín đồ của ẩm thực! Hôm nay, hãy cùng Học Viện BCM khám phá bí quyết chế biến thịt thăn bò mềm tan, ngon ngất ngây, đánh thức vị giác của cả gia đình nhé!

Thịt thăn bò, với độ dai vừa phải và vị ngọt đặc trưng, luôn là nguyên liệu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến để giữ được độ mềm ẩm cho món ăn. Thịt thăn rất dễ bị khô, dai, ảnh hưởng đến hương vị và khiến bữa ăn kém phần hấp dẫn.

Đừng lo lắng! Bằng những mẹo nhỏ được chia sẻ trong bài viết này, Học Viện BCM tin rằng bạn sẽ tự tin chinh phục món thịt thăn bò, biến tấu thành vô số món ngon chiêu đãi cả nhà.

1. Lựa chọn nguyên liệu – Bí quyết vàng cho món ăn ngon

Ông bà ta có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Nhưng trong ẩm thực, lựa chọn nguyên liệu không kỹ lưỡng có thể khiến bạn “thất bại” ngay từ bước đầu tiên.

Đây là cách để chế biến thịt thăn bò mềm, không bị khô dai

Để món thịt thăn bò đạt đến độ hoàn hảo, việc lựa chọn thịt tươi ngon là yếu tố then chốt. Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Hương (giảng viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội): “Nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, bề mặt khô ráo, không có mùi hôi. Đặc biệt, phần thăn ngon nhất thường có chút mỡ và gân, tạo nên hương vị béo ngậy khi chế biến.”

Khi mua thịt thăn, bạn nên quan sát kỹ:

• Màu sắc: Miếng thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải màu đỏ sẫm hay nhợt nhạt.
  • Mỡ: Phần mỡ xen kẽ nên có màu vàng nhạt, không ngả vàng đậm hay có mùi hôi.
  • Độ đàn hồi: Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy có độ đàn hồi tốt, không bị lõm sâu là thịt tươi.
  • Nguồn gốc: Ưu tiên lựa chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Sơ chế thịt thăn – Nâng tầm hương vị

Sau khi đã chọn được miếng thịt ưng ý, bước tiếp theo chính là sơ chế. Đừng xem thường công đoạn này nhé! Bởi lẽ, sơ chế đúng cách sẽ giúp loại bỏ mùi hôi, giữ được độ ngọt tự nhiên và quan trọng nhất là giúp thịt mềm hơn khi nấu.

2.1. Loại bỏ phần gân trắng

Dùng dao loại bỏ phần gân trắngDùng dao loại bỏ phần gân trắng

Phần gân trắng, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại khiến thịt bị dai khi chế biến. Hãy dùng dao sắc, khứa nhẹ theo chiều dọc để loại bỏ phần gân này.

2.2. Cắt thịt đúng cách

Tùy vào món ăn mà bạn định chế biến, có thể cắt thịt thăn thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên miếng.

Lưu ý: Khi cắt thịt, bạn nên cắt ngang thớ để thịt mềm hơn. Nếu cắt dọc thớ, thịt sẽ dai hơn khi nấu.

2.3. Bí quyết “thần thánh” giữ nước cho thịt

Lấy dây buộc thịt thành từng khúcLấy dây buộc thịt thành từng khúc

Đây chính là bí kíp “để đời” mà Học Viện BCM muốn chia sẻ đến bạn. Sau khi cắt thịt, hãy dùng dây sạch buộc từng khúc thịt lại. Cách này giúp giữ nước trong thịt trong quá trình chế biến, đặc biệt là khi chiên hoặc nướng, đảm bảo thịt luôn mềm ẩm, thơm ngon.

3. Chế biến thịt thăn – Thỏa sức sáng tạo món ngon

Thịt thăn bò sau khi sơ chế có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: bò lúc lắc, bò bít tết, bò xào, phở bò… Mỗi món ăn đều mang đến hương vị đặc trưng riêng.

Dưới đây, Học Viện BCM xin giới thiệu đến bạn công thức chế biến món thịt thăn bò áp chảo đơn giản mà cực kỳ thơm ngon:

3.1. Ướp thịt

Nấu miếng thịt thănNấu miếng thịt thăn

• Rắc đều lên bề mặt thịt một ít muối, tiêu đen xay và tỏi băm nhuyễn.
  • Để thịt nghỉ khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng cho ngấm gia vị.

3.2. Áp chảo

• Làm nóng chảo với một chút dầu ăn.
  • Cho thịt vào áp chảo mỗi mặt khoảng 2-3 phút cho đến khi chín tới.

Lưu ý: Không nên áp chảo quá lâu vì sẽ khiến thịt bị khô, dai.

3.3. Nướng thịt (không bắt buộc)

Nướng thịt trong lòNướng thịt trong lò

Để tăng thêm hương vị thơm ngon, bạn có thể cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5-7 phút.

3.4. Trình bày và thưởng thức

Phần thịt mọng nước, đỏ hồng trông rất hấp dẫnPhần thịt mọng nước, đỏ hồng trông rất hấp dẫn

• Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội bớt rồi cắt thành từng lát mỏng.
  • Bày thịt ra đĩa, trang trí thêm rau củ và thưởng thức.

Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt thăn bò áp chảo mềm tan, thơm phức rồi! Miếng thịt chín tới, có màu hồng đẹp mắt, giữ được độ mọng nước, ăn kèm với sốt chấm yêu thích và rau củ tươi ngon thì còn gì tuyệt vời hơn.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết và hữu ích từ Học Viện BCM, bạn đã tự tin hơn trong việc chế biến món thịt thăn bò thơm ngon, mềm tan, chiêu đãi cả gia đình.

Đừng quên ghé thăm Học Viện BCM – Blog kiến thức tổng hợp để khám phá thêm nhiều bí quyết nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào bếp và chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!