Bí Quyết Chọn Mua Đũa Ăn An Toàn, Bảo Vệ Sức Khỏe Cả Gia Đình

Đũa – vật dụng tưởng chừng giản đơn nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt. Một đôi đũa tốt không chỉ giúp bữa ăn thêm ngon miệng mà còn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Vậy làm thế nào để chọn mua được những đôi đũa chất lượng, an toàn trong vô vàn sản phẩm trên thị trường hiện nay? Hãy cùng Học Viện BCM khám phá ngay những bí quyết hữu ích dưới đây nhé!

Lựa Chọn Kiểu Dáng Đũa Ăn

Có thể bạn chưa biết, kiểu dáng đũa cũng phần nào phản ánh chất lượng của chúng. Khi chọn mua đũa, bạn nên lưu ý những điểm sau:

• Hạn chế những đôi đũa có màu sắc sặc sỡ, nổi bật bất thường. Rất có thể chúng đã được sơn, phủ các loại sơn, hóa chất độc hại.
  • Tuyệt đối không mua đũa có mùi hôi, nồng, hăng hoặc cay khó chịu. Đây có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hóa chất độc hại để ngâm, bảo quản đũa không bị mốc.
  • Tránh những đôi đũa cầm lên thấy nhẹ tay, sần sùi, dễ uốn cong, không cứng cáp. Điều này chứng tỏ đũa được làm từ chất liệu kém chất lượng, gỗ, tre non, hoặc chất liệu dư thừa.
  • Nên chọn những đôi đũa gỗ cầm lên thấy chắc tay, không bị cong vênh, không có mùi khó chịu, ít hoa văn.

Người dùng hãy lựa chọn theo kiểu dáng đũa ăn

Lời khuyên từ chuyên gia: “Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm đũa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất từ các chất liệu tự nhiên, đã qua xử lý kỹ lưỡng và không chứa hóa chất độc hại.” – Ông Nguyễn Văn A, chuyên gia Viện Nghiên cứu An toàn Thực phẩm.

Lựa Chọn Đũa Theo Chất Liệu

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại đũa được làm từ các chất liệu khác nhau. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tránh xa những loại kém an toànưu tiên chọn những đôi đũa có thành phần tự nhiên.

Nên Tránh Xa Đũa Dùng 1 Lần

Ít ai biết, chính những đôi đũa dùng 1 lần chúng ta ăn mỗi ngày ở các hàng quán lại vô cùng độc hại.Ít ai biết, chính những đôi đũa dùng 1 lần chúng ta ăn mỗi ngày ở các hàng quán lại vô cùng độc hại.

Kết quả kiểm tra của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM cho thấy, mẫu đũa tre loại dùng một lần có chứa hoá chất sodium sunfite (hàm lượng 87,4 – 183,2ppm) và sulfure dioxide (hàm lượng 44,4 – 93ppm) – những chất gây ung thư và thường có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng thường xuyên loại đũa dùng một lần này.

Hạn Chế Dùng Đũa Sơn, Đũa Nhựa

Đũa nhựa polymer DMX DP003-05Đũa nhựa polymer DMX DP003-05

Đũa sơn, đũa nhựa tuy có “ngoại hình” khá bắt mắt, mẫu mã, kiểu dáng đa dạng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

• Đũa sơn: Lớp sơn trên đũa khi tiếp xúc lâu với nước, thực phẩm có thể bong tróc, gây hại cho sức khỏe.
  • Đũa nhựa: Rất dễ bám bẩn, khó vệ sinh. Đặc biệt, nếu sử dụng để nấu nướng, chiên xào, tiếp xúc với nước nóng… có thể gây chảy nhựa, giải phóng chất độc ngấm vào thức ăn.

Nếu muốn sử dụng đũa nhựa, bạn phải chọn loại nhựa an toàn cho sức khỏehạn chế để đũa tiếp xúc với các thực phẩm nóng.

Có Thể Sử Dụng Đũa Inox

Đũa inox có đặc tính là bền, chắc chắn, dễ vệ sinh...Đũa inox có đặc tính là bền, chắc chắn, dễ vệ sinh…

Đũa inox có ưu điểm là bền, chắc chắn, dễ vệ sinh. Tuy nhiên, loại đũa này khá trơn, khó sử dụng, đặc biệt tính dẫn nhiệt khá cao nên bạn cần hạn chế sử dụng khi nấu nướngcẩn thận tránh bị bỏng khi gắp thức ăn.

Nên Dùng Đũa Gỗ, Đũa Tre Tự Nhiên

Bạn nên dùng đũa gỗ tự nhiên, đũa treBạn nên dùng đũa gỗ tự nhiên, đũa tre

Các loại gỗ tự nhiên thường được dùng để sản xuất đũa là trắc, mun, kim giao, gỗ dừa, gỗ tre, trúc,… Ưu điểm của đũa gỗ tự nhiên là:

• Chắc chắn, cầm vừa tay
  • Mùi thơm nhẹ của gỗ
  • Vân trên đũa sậm màu
  • Bền và an toàn cho sức khỏe

Tuy nhiên, đũa gỗ dễ ẩm mốc nên bạn cần vệ sinh sạch sẽ, lau khô, để ở nơi khô ráo, thoáng mátthay mới sau khoảng 3 – 6 tháng.

Chọn Mua Ở Những Nơi Uy Tín

Khi mua cần kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ và chọn nơi uy tínKhi mua cần kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ và chọn nơi uy tín

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn mua đũa ở những nơi uy tín:

• Kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
  • Lựa chọn các cửa hàng, siêu thị uy tín.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Học Viện BCM sẽ giúp bạn chọn mua được những chiếc đũa ăn chất lượng, an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

Bạn đã chọn được loại đũa phù hợp cho gia đình mình chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé!